Travel USA World

The Vessel | แลนมาร์คใหม่แห่งมหานครนิวยอร์ก

แลนมาร์คใหม่ สถาปัตยกรรมดี ในย่าน Hudson Yards เพิ่งเปิดตัวให้เข้าชมกันเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี้เอง ซึ่งถ้าใครมีแพลนจะไปนิวยอร์ก ปักหมุดโล้ดจ้า!

ฝ้ายได้มีโอกาสไปเยี่ยมชม The Vessel แบบไม่ทันตั้งตัว เพราะในแต่ละวันก็จะแพลจไว้ว่าไปที่ไหนบ้าง แต่ก็นะจริงๆแล้วเจออะไรก็แวะ ในช่วงเดือนเมษายนที่ฝ้ายไปนั้น ยังไม่ต้องจองตั๋วค่ะ ก่อนขึ้นคือเราสามารถไปรับตั๋วจากเจ้าหน้าที่ได้เลยโดยตรง แล้วรอว่าจะได้ขึ้นไปชมรอบไหน ซึ่งปกติแล้วเจ้าตัว The Vessel สามารถจุผู้เข้าชมได้ 700 คนต่อครั้งค่ะ

The Vessel

What is The Vessel?

จริงๆแล้ว “Vessle” เป็นเพียงชื่อเรียกชั่วคราวก่อนมีที่จะมีการเปิดโหวตชื่อกันอย่างเป็นทางการในอนาคตค่ะ ทุกคนน

The Vessel เป็นชิ้นผลงานสถาปัตยกรรมกึ่งปติมากรรมโบว์แดงส่วนบุคคล ที่ใหญ่ที่สุด และแพงที่สุดในประวัติศาสตร์วงการอสังหาริมทรัพย์ของสหรัฐอเมริกาที่ใช้ทุนสร้างถึง 150 เหรียญดอลล่าห์สหรัฐ Wow!

The Vessel

The Vessel มีความสูง 150-foot หรือประมาณ 46 เมตร หรือเทียบเท่ากับตึกสูง 15-16 ชั้น ตั้งอยู่กลางใจกลาง Hudson Yards ริมฝั่งแม่น้ำ Hudson ในเขต Manhastan นิวยอร์ก ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างใหม่ 16 สิ่งก่อสร้างของ Manhastan ฝั่งตะวันตก จุดเด่นของมันก็คือการประกอบเข้ากันของบันไดทั้งหมด 154 ชุด รวมทั้งหมด 2500 ขั้นบันได (เดินสนุกมากๆ)

What does it look like?

The Vessel มีลักษณะคล้ายรังผึ้งขนาดใหญ่ยักษ์ ที่มีความโดดเด่นจากสีของทองแดงที่หุ้มขอบชุดบันไดไว้อย่างสวยงาม ออกแบบโดยดีไซน์เนอร์วัย 49 ปี สัญชาติอังกฤษ Thomas Heatherwick ผู้ที่มีผลงานระดับโลกหลายชิ้น ซึ่งชิ้นส่วนแรกของ The Vessel ประกอบขึ้นในเดือนเมษายน ของปี 2017 สี่ปีหลังจากที่ Thomas จินตนาการไว้

ค่ะดูเหมือนจะวิชาการมาก แต่ความคิดของฝ้ายนั้น สีทองแดงเมทเทิลลิคนี้ กับรูปทรงนี้ แว้บแรกที่ฝ้ายเห็น มันคือหลังแมลงสาบชัดๆ OMG!

The Vessel

“Like a park but taller”

 หนึ่งในสถาปนิกผู้มีส่วนสร้าง The Vessel กล่าว

จุดประสงค์ของโครงการก่อสร้างนี้ เพื่อที่จะเชื้อเชิญให้คนเข้ามาเยี่ยมชม และสัมผัสกับสิ่งปลูกสร้างที่เหมือนสวนสูงๆ และเดินเที่ยวชมบรรยากาศไปกับมัน บอกเลยว่าเหมือนหลุดไปอีกโลกนึงเลยค่ะ เนื่องจากการออกแบบที่เป็นเหมือนรังผึ้งนั้นเอง ทำให้ขนาดของมันยิ่งสูงขึ้นก็ยิ่งขยายตัวออกกว้างขึ้น และเป็นผลให้การเดินขึ้นที่สูงของเรานั้นไม่เหนื่อยมากค่ะ เพราะว่ายิ่งเดินสูงขึ้น ความชันของขั้นบันไดก็ลดน้อยตามลงไปนั่นเอง แท่น แท้นน!

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: