The Vessel | แลนมาร์คใหม่แห่งมหานครนิวยอร์ก

The Vessel

แลนมาร์คใหม่ สถาปัตยกรรมดี ในย่าน Hudson Yards เพิ่งเปิดตัวให้เข้าชมกันเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี้เอง ซึ่งถ้าใครมีแพลนจะไปนิวยอร์ก ปักหมุดโล้ดจ้า!

ฝ้ายได้มีโอกาสไปเยี่ยมชม The Vessel แบบไม่ทันตั้งตัว เพราะในแต่ละวันก็จะแพลนไว้ว่าไปที่ไหนบ้าง แต่ก็นะจริงๆแล้วเจออะไรก็แวะ ในช่วงเดือนเมษายนที่ฝ้ายไปนั้น ยังไม่ต้องจองตั๋วค่ะ ก่อนขึ้นคือเราสามารถไปรับตั๋วจากเจ้าหน้าที่ได้เลยโดยตรง แล้วรอว่าจะได้ขึ้นไปชมรอบไหน ซึ่งปกติแล้วเจ้าตัว The Vessel สามารถจุผู้เข้าชมได้ 700 คนต่อครั้งค่ะ

The Vessel

What is The Vessel?

จริงๆแล้ว “Vessle” เป็นเพียงชื่อเรียกชั่วคราวก่อนที่จะมีการเปิดโหวตชื่อกันอย่างเป็นทางการในอนาคตค่ะ ทุกคนน

The Vessel เป็นชิ้นผลงานสถาปัตยกรรมกึ่งปติมากรรมโบว์แดงส่วนบุคคล ที่ใหญ่ที่สุด และแพงที่สุดในประวัติศาสตร์วงการอสังหาริมทรัพย์ของสหรัฐอเมริกาที่ใช้ทุนสร้างถึง 150 ล้านเหรียญดอลล่าห์สหรัฐ Wow!

The VesselThe Vessel มีความสูง 150-foot หรือประมาณ 46 เมตร หรือเทียบเท่ากับตึกสูง 15-16 ชั้น ตั้งอยู่กลางใจกลาง Hudson Yards ริมฝั่งแม่น้ำ Hudson ในเขต Manhastan นิวยอร์ก ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างใหม่ 16 สิ่งก่อสร้างของ Manhastan ฝั่งตะวันตก จุดเด่นของมันก็คือการประกอบเข้ากันของบันไดทั้งหมด 154 ชุด รวมทั้งหมด 2500 ขั้นบันได (เดินสนุกมากๆ)

What does it look like?

The Vessel มีลักษณะคล้ายรังผึ้งขนาดใหญ่ยักษ์ ที่มีความโดดเด่นจากสีของทองแดงที่หุ้มขอบชุดบันไดไว้อย่างสวยงาม ออกแบบโดยดีไซน์เนอร์วัย 49 ปี สัญชาติอังกฤษ Thomas Heatherwick ผู้ที่มีผลงานระดับโลกหลายชิ้น ซึ่งชิ้นส่วนแรกของ The Vessel ประกอบขึ้นในเดือนเมษายน ของปี 2017 สี่ปีหลังจากที่ Thomas จินตนาการไว้

ค่ะดูเหมือนจะวิชาการมาก แต่ความคิดของฝ้ายนั้น สีทองแดงเมทเทิลลิคนี้ กับรูปทรงนี้ แว้บแรกที่ฝ้ายเห็น มันคือหลังแมลงสาบชัดๆ OMG!

The Vessel“Like a park but taller”

 หนึ่งในสถาปนิกผู้มีส่วนสร้าง The Vessel กล่าว

จุดประสงค์ของโครงการก่อสร้างนี้ เพื่อที่จะเชื้อเชิญให้คนเข้ามาเยี่ยมชม และสัมผัสกับสิ่งปลูกสร้างที่เหมือนสวนสูงๆ และเดินเที่ยวชมบรรยากาศไปกับมัน บอกเลยว่าเหมือนหลุดไปอีกโลกนึงเลยค่ะ เนื่องจากการออกแบบที่เป็นเหมือนรังผึ้งนั้นเอง ทำให้ขนาดของมันยิ่งสูงขึ้นก็ยิ่งขยายตัวออกกว้างขึ้น และเป็นผลให้การเดินขึ้นที่สูงของเรานั้นไม่เหนื่อยมากค่ะ เพราะว่ายิ่งเดินสูงขึ้น ความชันของขั้นบันไดก็ลดน้อยตามลงไปนั่นเอง แท่น แท้นน!

ไม่อยากจะโม้ว่า ฝ้ายวิ่งขึ้นไป แล้วมันเหนื่อยน้อยลงจริงๆนะ เพื่อนๆลองไปวิ่งขึ้นดู แต่ต้องระมัดระวังความปลอดภัยของทั้งตัวเอง และผู้อื่นด้วยนะ

The Vessel
The VesselHow to get there?

ไม่ยากเลย ถ้าเพื่อนๆแพลนไปเที่ยวนิวยอร์ก The High Line สวนทางรถไฟเก่าคงเป็นหนึ่งในลิสต์ ฝั่งจรดปลายทาง Hudson River เพื่อนสามารถแวะลงจากสะพานรถไฟเพื่อไปเยี่ยมชม The Vessel ซึ่งสะดวกและใกล้มากจ้า

อย่างที่เห็นว่าสถาปัตยกรรมชิ้นนี้สวยมาก ดังนั้นจำเป็นมากที่ก่อนไป 2 สัปดาห์ควรที่จะทำการจองตั๋วกันก่อนล่วงหน้าด้วยนะจ่ะ และตั๋วช่วงเวลาดูพระอาทิตย์ตกจะหมดเร็วที่สุด ดังนั้น ใครมือเร็ว จองได้จองเลยน้า

จองตั๋ว The Vessel $0 Admissions Fee

The High Line with the view of Hudson yardsถ้าเพื่อนๆไปกันมาแล้ว รู้สึกยังไงกันบ้าง มาเล่าให้ฟังกันบ้างน้า ;D

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: