Travel USA

ซานฟรานซิสโก Pride Parade ระดับโลก! ที่ชะนีน้อยอย่างเราต้องบุก

​จริงไหมที่มีคนเดินแก้ผ้ากลางงาน?

เค้าเดินพาเรดกันแบบนั้นเหรอ? 

แบบไม่ใส่อะไรเลย!?

บอกเลยว่า จริงสิจ้ะ ไม่ได้โม้… แต่ก็ไม่ขนาดน้านนน

คือจริงๆก็อยากจะเอาภาพลงแต่กลัวเข้าข่ายอนาจารอ่านะ 555+

ปีนี้พาเรดปี 2018 นี้ ถือว่าจัดได้ยิ่งใหญ่มากคะ จัดใหญ่โตและอลังการมากกว่าปีที่แล้วอีก ปีที่แล้วเราเพิ่งจะมาที่ซานฟรานได้ไม่นาน ยังมีความกล้าไม่พอที่จะไปเดินดูคนแก้ผ้า (คือมโนหนักมาก) อีกอย่างต้องทำงานด้วยคะ ก็เลยอดไป

แต่ปีนี้จะให้พลาดเหมือนปีที่แล้วได้อย่างไรละ Pride Parade ปีนี้จัดขึ้นสองวันเมื่อวันเสาร์ที่ 23 และอาทิตย์ที่ 24 คะ เราก็ไปมาทั้งสองวันนี่ละ งานจะจัดบริเวณหน้า City Hall มีบูทของกิน เครื่องดื่ม สินค้าสีรุ้ง พร้อมทั้งคอนเสริตตามจุดต่างๆตลอดงานปิดเลยค๊าา (เราลองซื้อหมึกกินมา แต่ไม่ได้ถ่ายรูปไว้เพราะกินเพลินเลย)

ร้านค้าส่วนใหญ่จะรับเงินสด ถ้าจ่ายบัตรอาจจะโดนชาร์ตค่าทำเนียมนะจ่ะ ส่วนราคาอาหารถือว่าไม่แพง ซึ่งเป็นราคาปกติทั่วไปเหมือนที่ไปกินกันที่ร้านนะ ถือว่าโอเคเลย วัยรุ่นอย่างเราๆก็ Affordable

ปิดถนนจัดงานกันใหญ่โตเลยจ้าา ใครจะขับรถเข้าเมืองก็จะลำบากกันหน่อย เรานี่โดนเต็มๆห้องพักอยู่ถนนที่ปิดพอดี จะนั่งรถเมล์ก็ไม่ได้ Uber ก็ไม่เข้า เดินจ้า เดินอย่างเดียวว

img_7253

ทางเข้างาน พีคตรงต้องผ่านเครื่องตรวจจับอาวุธ(คือบางคนแก้ผ้า ใส่ชิ้นบางน้อยจะซ่อนไว้ตรงไหนกัน อิอิ) งานก็จะทำนองการกุศลคะ ไม่มีตั๋วค่าเข้า แต่จะเป็นประมาณว่าบริจาคเงินค่ะ ทางเข้าก็จะมีคนยืนถือกล่องรับบริจาค $1-$5 ตามศรัทธา 555+ แล้วเค้าก็จะให้สติ้กเกอร์ เขียนว่าบริจาคแล้วให้เรา เก็บไว้อย่างดีเพราะบริจาคครั้งเดียวเข้างานได้สองวันเลยจ้าา

img_7337-1
img_7252

วันเสาร์ก็หมดไปกับการกินเที่ยวแบบเรียกน้ำย่อยของการเฉลิมฉลอง

เช้าวันอาทิตย์พาเรดก็จะเริ่มตั่งแต่ 10:30 เช้าค่ะ ถนนปิด คนก็เริ่มทยอยมา เราก็ 10:30 เดินลงมายังพาเรดอ่ะ ดูจากบนห้องได้ด้วยซ้ำ แต่อยากลงมาเก็บภาพสวยๆ

ปีนี้ขบวนพาเรดจะเดินบนเส้น Market ยาวหัวขบวนเริ่มมาจาก Market & Beale ยาวลงมาถึง Civic Center หรือ City Hall ตามเส้นทางด้านล่างนี้คะ

xgay-pride-parade-map.jpg.pagespeed.ic.nCWpMd3d9y
img_0265

แต่ก่อนพาเรดจะเริ่มมีขบวนรถฮาเลย์ขับตัดเส้น Market & 7 st. เข้า McAllister ซึ่งน่าจะเป็นการเรียกความน่าสนใจจากเสียงเร่งเครื่องของพี่ๆเขา ก่อนจะเริ่มขบวนพาเรด

img_0270

พี่ๆเขาเท่จีมๆ เสียงเชียร์ เฮสนั่นค๊าา

img_0278

ปีที่แล้วเราก็เห็นพี่สิงโตสองตัวนี้ เราจำได้ ขี่ฮาเลย์ด้วยย555+

img_0281

หลังจากนั้นก็เดินขึ้นไปเรื่อยๆ เพื่อไปตามหาต้นสายพาเรด ระหว่างทางก็มีผู้คนมากมายที่ยื่นรอดูขบวน ปีก่อนที่ไม่กล้ามาก็คิดว่าคนส่วนใหญ่จะเดินแก้ผ้ากัน แต่จริงๆแล้วมีคนไม่เยอะเท่าไหร่คะที่เดินโล่งโจ้งให้เห็นกันในปีนี้ น้อยไว้กว่าที่จินตนาการไว้เยอะ อิอิ

เท่าที่เห็นถ้าเป็นผู้หญิงก็ใส่กางเกงขาสั้นส่วนท่อนบนก็ไม่ใส่อะไรคะ แต่จะเพ้นสีสวยงามเชียว ส่วนพี่ๆเก้งผู้น่ารักก็จะเดินโชว์กันเลยค๊าาาา ถ้าอยากมาดูปีหน้าชวนกันมาดูนะ ตาไม่เป็นกุ้งยิงหรอก เพราะไม่ได้แอบดู คือมันก็จะเห็นกันจะๆ ชัดๆไปเลย

img_0282
img_0286เพื่อนๆจะสังเกตได้ว่า คนส่วนใหญ่จะแต่งตัวด้วยสีสันสดใส มีธง หรือสิ่งของที่เป็นสีแทนของ LGBT เพื่อแสดงถึงการ Celebration นั่นเองง เราก็แอบใส่สีส้มนะ เนียนๆกันไป

ในงานก็จะมีรถเข็นขายของพวกนี้อยู่เป็นระยะๆค่ะ มี accessories เยอะแยะไปหมดเลย ที่เพื่อนๆสามารถเลือกซื้อได้ ไว้เป็นของที่ระลึกกันกะได้ ส่วนราคาเราไม่แน่ใจนะ แต่คาดว่าอาจจะแพงกว่าปกติเพราะของขายในงานอ่า

img_0300

คือหมวกสายรุ้งน่ารักมาก แต่กลั้นใจไม่ซื้อ 555+

เจอต้นขบวนแล้ววว และก็รู้ว่าปีหน้าจะมายืนจองที เพราะเราเตี้ย และคนก็ยืนบัง ถ่ายรูปไม่เห็นนเลย 55+

img_0329

พาเรดก็จะแบ่งเป็นหน่วยงานไป แล้วก็มีวงดุริยางค์เล่นดนตรีด้วยคะ ที่ชอบที่สุดก็คือเป็นการเดินไปและเต้นไปอย่างพร้อมเพรียงตามจังหวะเพลง คือเก๋มากก เหมือนบ้านเราคือฟ้อน บ้านเขาก็เต้นเสตปเท้าติดไฟกันไป

img_0325
img_0296

จริงๆคือชอบ ตรงที่ว่าไม่ว่าจะเด็ก ผู้ใหญ่ คนแก่ คนพิการ คนอ้วน คนผอม คนขาว คนดำ คนต่างชนชาติ ต่างเพศ เราค่อนข้างดีใจนะที่คนเขาพยายามรณรงค์สร้างความเท่าเทียมกันขึ้นมาในสังคม ปลูกฝังตั้งแต่วัยเด็ก ถึงแม่ว่าจะยังมีกลุ่มคนที่เหยียดหลงเหลืออยู่บ้าง แต่เราก็โทษเขาไม่ได้เนื่องจากความเข้าใจและสังคมที่เปลี่ยนไปไวอย่างกับจรวด แต่อย่างน้อยๆคนที่มางานนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่พวกเขาเห็นความเท่าเทียม และภูมิใจในสิ่งที่เขาเป็น

มีหนูน้อยใส่กระโปรงสายรุ้งนั่งอยู่บนคอพ่อดูพาเรด คือน่ารักอ่ะ

เราเชื่อนะว่า ความรักไม่ว่าเพศไหน ถ้ามันเป็นความรักยังไงมันก็สวยงามเสมอ

img_0308

คุณลุงคนนี้เดินแกว่งธง เป่านกวีดเดินสวนทั่วงานเลยค๊า แล้วธงคือสูงและยาวมาก ที่เห็นนี่แค่เสี่ยวเดียวนะ เพื่อนๆลองสังเกตปลายไม้ในรูป ลิ้บลิ้วเลย

img_0305

มีแต่คนแต่งตัวเด็ดๆ

img_0297

อุ้ย เห็นหนุ่มหล่อเก็บธง อ่ะขอแช้ะหน่อยย >< บึ้กเว่อค๊า

img_0295

การรักษาความปลอดภัยภายในงานนี่ถือว่าเยี่ยมมากค่ะ จะมีพี่ๆตำรวจอยู่ตามซอกตามมุมเยอะมาก เพื่อรักษาความปลอดภัย และควบคุมสถานการณ์ภายในงาน และเนื่องจากบางบริเวณจะมีคนไร้บ้านอาศัยอยู่บนถนนค่อนข้างเยอะค่ะ

เราทราบว่าด้วยค่ะว่างานพาเรดนี้มีขบวนของพี่ๆคนไทยด้วย แต่ว่าเราอยู่ไม่ถึงค่ะ เพราะขบวนยาวมากและไม่ทราบว่าอยู่ขบวนไหน พาเรด มีตั้งแต่ 10:30 เช้า จนถึงบ่าย 3:30 ตอนบ่ายกันเลย คือยาวมากก ค่ะ

ซึ่งช่วงต้นๆจะเป็นพาเรดจากองค์กรต่างๆ ส่วนชุดสวยๆ อลังเราเดินถ่ายรูปไปชั่วโมงนึงยังไม่เจอเลยค่ะ ขอบอกว่ายาวมากจริงๆ ขนาดว่าแอบไปออกกำลังกายที่ฟิตเนสแล้วเดินออกมายังไม่หมดอ่ะ

img_0333

อ่ะมีคลิปวิดิโอสั้นๆด้วย ประเด็นว่าที่ลงเนี่ยคือชอบเพลง

สรุปเที่ยวงานนี้ได้ไรมั้งไหม??  ได้สิแก…

  • ได้ความมันส์ และความสนุก เปิดหูเปิดตา
  • ได้อาหารตา ถึงจะไม่มีอะไรติดไม้ติดมือกลับบ้าน 555
  • ได้เรียนรู้ประเพณีของเขา และทำความเข้าใจกับมันมากขึ้น
  • เปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ เห็นอะไรเก๋ๆ และสิ่งที่เราอาจจะไม่คาดคิด

ไม่ว่าจะทำอะไรแหละ แต่ละสิ่งก็สอนในสิ่งที่สดใหม่เสมอ ชอบประโยคนึงที่ว่า “Expect the unexpected”  อารมณ์ประมาณว่า คาดคำนึงถึงเหตุการณ์ที่เราอาจจะคาดไม่ถึง ใช่ป่ะว่ะ น่าจะใช่นะ อิอิ

เป็นกำลังใจให้เพื่อนๆทุกคนนะ เพราะเราเป็นคนนึงที่มีเพื่อนทุกเพศทุกวัย สไตล์ LGBT นี่ละ พวกนางทุกคนน่ารัก จริงใจ พูดจริง ชอบก็บอกไม่ชอบก็พูดกันตรงๆ ประสบการณ์ชีวิตพวกนางสูง ยังเอามาแนะนำชะนีประสบการณ์น้อยอย่างเราได้อีก ฮูเร่ๆๆๆ โชคดีจ้าา

img_0323

3 comments

  1. ปรกติ PRIDE แล้วต้องการขั้นกว่าต้องรอ Folsom Fair นะครับ
    (จัดบนถนน Folsom St.) ลอง google ดูได้ฮะ ไม่รู้ยังมีจัดอยู่ไหม ^ ^

    1. มีๆคะ ช่วงกันยา อันนั้นขั้นกว่าจริงๆ ทั้งอุปกรณ์เอย กลางถนนเลยย ^^

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: