USA Useful tips

ตกลงนี่มัน just Hooking up, Hanging out หรือ Dating?

จริงๆสมัยนี้เรื่องวัฒนธรรมการเดท การรักใครชอบใคร การแสดงออกถึงความรักนั้น ไม่ว่าจะชาติไหนก็คงไม่ต่างกันมากเท่าไหร่แล้วแหละ แต่ที่อาจจะทำให้งงหน่อยก็คือ คงจะเป็นพวกคำว่า Hook up, Hang out กับ Date ว่าตกลงแล้วมันต่างกันยังไง ที่ออกไปด้วยกันอ่ะ มันเรียกว่าเดทรึเปล่า?

ฝ้ายมาอเมริกาแรกๆ ก็เข้าใจผิด นึกว่าการที่ผู้ชายต่างชาติชวนออกไปเที่ยวคือการเดทอย่างเดียว ซึ่งบอกตรงๆคะ ว่า “ไม่เสมอไป”

มาทำความเข้าใจกันให้ตรงกันดีกว่าเน้อะ  >>

Hooking up จะเป็นอะไรที่ “แค่เล่นๆ” “เอาแค่สนุก” “เอามันส์” เช่นเพื่อนแก้เหงา หรือกิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวข้องไปในทาง casual sexual (มีความสัมพันธ์กันได้โดยไม่จำเป็นต้องมีอารมณ์ หรือความรู้สึกรักใคร่ร่วมด้วย) เรียกได้ว่าเป็นความสัมพันธ์ที่ไม่มีความสัมพันธ์ ง่ายๆคือไม่มีสถานะเรียกนั่นเอง ซึ่ง One night stands ก็จัดอยู่ในหมวดนี้เช่นกันน้าา

ถ้าเพื่อนๆ แค่อยากหาเพื่อนแก้เหงาก็ไม่ผิด เพราะที่นี่ส่วนใหญ่ไม่มีใครแคร์ใคร ถ้าต่างฝ่ายต่างได้ประโยชน์ เผลอๆสปาคกันขึ้นมาจริงๆก็อาจจะได้เลื่อนขั้น ไปศึกษาดูใจกันก็ไม่แน่ “เสี่ยงไหม มันก็คงต้องเสี่ยง แต่ใจมันแอบเถียง ว่ายังไงก็ใช้เธอ”

“Hanging out” โดยปกติแล้วจะเป็นการพบปะสังสรรค์กันในหมู่เพื่อน เป็นกลุ่มใหญ่ หรือการพบเจอกัน ทำกิจกรรมด้วยกันไม่ว่าจะเป็นที่ห้องของต่างฝ่ายที่เป็นเวลาว่างจากการเดทนั่นเองจ้า ซึ่งมันเป็นอะไรที่ดีสำหรับคนสองคนที่ต้องการจะเรียนรู้ซึ่งกันและกัน หรือการที่เราอยากรู้จักอีกฝ่ายให้มากขึ้น ง่ายๆคือการใช้เวลาร่วมกันนั่นเอง

อ่าคงเป็นอันที่หลายๆคนรอคอย เอ้ะ รึเปล่า 555+

Dating การเดทเนี่ยจะมีเรื่องความรู้สึกเข้ามาเกี่ยวข้องละ การที่ต่างฝ่ายต่างรู้สึกดีซึ่งกันและกันทั้งทางกาย และใจ คบหาดูใจกันนั่นละคะ อันนี้เพื่อนเมกันบอกมา แต่ไม่รู้ว่าจะเหมือนกันทุกที่รึเปล่านะคะ ว่าเดทแรกๆคนไหนชวนออกคือจะจ่าย แต่ส่วนใหญ่เนี่ยผู้ชายจะจ่ายให้ แล้วการเดทแบบเทรดิชั่นคือ จะเป็นดูหนัง ทานอาหาร อะไรทำนองนี้

จากนั้นก็เป็นขั้นไป เดท เสร็จ ก็จะเป็นคบหาดูใจที่คนชอบพูดว่า seeing each other นั่นละ

**เพิ่มเติมนะ การเดทของคนเมกันอ่ะ ถ้าแค่เดทยังไม่เป็น บอยเฟรน เกิลเฟรน คือจะสามารถเดทพร้อมกันได้หลายคน แล้วแต่
พอทีนี้คนส่วนใหญ่จะกังวลเรื่องเดทแรก เดทสอง เดทสาม ว่าต้องทำตัวยังไง มีเซ็กนี่ต้องรอเดทสามใช่ไหม

เอาตามตรงนะคะ แบบที่คนที่นี้เค้าเป็นกันนี่ละ พูดกันตรงไปตรงมาคือไม่ต้องไปกังวลหรอคะว่าเดทไหนถึงจะจูบ หรืออะไรลึกซึ้ง มันไม่จำเป็นเลย ถ้ามันใช่แล้วจะรออะไรจริงไหมคะหากรู้วิธีป้องกัน ขึ้นอยู่กะว่าคนสองคนจะตกลงกันยังไง บางคนตกลงที่จะเดทกันไปแบบเรื่อยๆ ไม่จำเป็นต้องมีเรื่องอย่างว่าเข้ามาเกี่ยวข้องก็ไม่ผิด

ทำใจ bluroflife.com

อยากให้คุณระลึกไว้ว่าคนสองคน การเดท ก็เหมือนการเรียนรู้ซึ่งกันและกันในระดับนึงแล้ว ควรที่จะเป็นตัวของตัวเอง อะไรที่คนรอบข้างแนะนำก็ฟังถ้ามีประโยชน์ แต่ไม่ต้องคิดมากคะ การเข้าใจคู่ของเรา การเรียนรู้กับอีกฝ่าย การปรับตัวเข้าหากันเป็นเรื่องของคนสองคนเน้อะ ไม่มีอะไรเร็วไปช้าไปหรืออย่างไร ถ้าเข้าใจกัน

บางครั้งความสัมพันธ์นั้นก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างจะสับซ้อน ยังไงก็ทำกันให้ชัดเจนนะ รักก็บอกว่ารัก จะได้ไม่มานั่งเสียดายกันทีหลัง

ขอให้โชคดี

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: