Driver license Sharing

ประสบการณ์สอบใบขับขี่แคลิฟอร์เนีย 1

ประสบการ์สอบใบขับขี่แคลิฟอร์เนีย

ล่าสุดฝ้ายเพิ่งจะสอบข้อเขียนใบขับขี่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้าฝ้ายพยายามหาข้อมูลอัพเดตล่าสุด (2017) แต่หาไม่ได้เลย ฝ้ายเลยมาเขียนเองซะเลยนี่ประไร หวังว่าจะเป็นแนวทางและประโยชน์ให้กับเพื่อนๆคนไทยในแคลิฟอร์เนีย เผื่อว่าเพื่อนๆก็กำลังหาอัพเดตปีล่าสุดกันอยู่ เห็นไหมคะ ว่าเบลอจริงๆชีวิตชั้น!

ตอนนี้ระบบก็จะเปลี่ยนไปจากแต่ก่อนคือ เจ้าหน้าที่จะแนะนำให้ทำการ appointment ออนไลน์กับทาง DMV ก่อน เพื่อเป็นการประหยัดเวลาในการรอ appointment.ca.org บางครั้งนัดออนไลน์ก็ต้องรออย่างต่ำเดือนนึง แต่ข้อดีคือเราไม่ต้องไปเสียเวลานั่งรอว่าไม่รู้จะเสร็จเมื่อไหร่ บางคนรอเป็นวันเลย แต่ถ้าไม่มีอะไรเร่งด่วน ว่างทั้งวันก็ไปรอได้นะคะ แล้วแต่สะดวกแบบไหนเลย

ถ้าต้องการนัดเพื่อทำใบขับขี่ก็คลิ้กเข้าไปได้ที่ office Visit Appointment

แล้วบนหน้าเว็บไซต์ก็จะแสดงแบบฟอร์มออนไลน์ให้เพื่อนๆกรอกข้อมูลว่า จะไปที่สาขาไหน จะทำกี่รายการในวันนัด ซึ่งเพื่อนๆสามารถเลือกทำ ID หรือบัตรประชนในครั้งเดียวกันได้เลย สมมุติว่าเพื่อนๆจะ ID และ DL ก็คลิ้กไปที่ 2 items เป็นต้น จากนั้นก็เลือกรายการ และกรอกข้อมูลส่วนตัวลงไปเลยคะ


หลังจากกรอกเสร็จก็ทำการยืนยันแล้วมันจะเด้งไปให้หน้าวันนัดที่ใกล้ที่สุดขึ้นมาให้ ถ้าเพื่อนๆเห็นว่านานไปลองรีเฟรชหน้าจอดูเรื่อยๆก็ได้ เผื่อได้วันใกล้ขึ้น

ถึงวันก็นัดเอกสารที่ต้องเตรียมให้พร้อมเลยคือไปยืนยันแสดงที่อยู่แน่ชัดสัญญาเช่า เพย์โรล หรือจะเป็นจดหมายเปลี่ยนที่อยู่ หรือใบค่าน้ำ ค่าไฟ ที่เป็นชื่อของเรา ไปเป็นเอกสารยืนยันตัวตน และที่อยู่ จากนั้นก็ไปรอต่อคิวช่องคิวจองได้เลยจ้า

ใบขับขี่ทำวันนั้นสอบวันนั้นเลยดังนั้นต้องเตรียมตัวอ่านไปบ้าง แต่ถ้าตกไม่เป็นไรเพราะมีโอกาสสอบได้สามครั้ง สำหรับคนสายตาสั้นยาวก็พกแว่นไปด้วยนะ เพราะเค้าจะทำการวัดสายตาด้วยเลย

จะสรุปขั้นตอนให้ง่ายๆนิดนึง : appointment or walk in — กรอกแบบฟอร์ม — รับบัตรคิว — ติดต่อตามช่องที่ได้ — ยื่นเอกสารที่เตรียมไป — จ่ายค่าธรรมเนียม พร้อมวัดสายตา เซ็นชื่อในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิค — ถ่ายภาพ — รับเอกสาร — ไปยังโซนสนามสอบ (ในกรณีที่สอบเลยวันนั้น) — รับข้อสอบ (ในกรณีภาษาไทย แต่ถ้าภาษาอังกฤษสามารถเลือกที่ว่างที่เป็นจอคอมพิวเตอร์ได้เลย) — ถ้าสอบผ่านก็รับ permit กลับบ้านได้เลยจ้า หรือจะนัดสอบขับต่อก็สามารถไปนัดได้เลย

**หมายเหตุ**      ใบขับขี่มีค่าธรรมเนียม (DL) $33      ส่วนบัตรประชาชนค่าธรรมเนียม (ID) $29

ฝ้ายสอบครั้งแรกบอกเลยว่าตกรัวๆคะ ผู้สอบที่ไม่เคยมีใบขับขี่แคลิฟอร์เนียสามารถผิดได้ไม่เกิน 6 ข้อ    ส่วนผู้สอบที่เคยมีใบขับขี่อยู่แล้วหรือต่อใบขับขี่นั้นผิดได้ไม่เกิน 3 ข้อ ใช่คะ แค่สามข้อ!!


ข้อสอบหลักๆจะแบ่งเป็นสองส่วน แบ่งเป็นสัญลักษณ์ (signs) 10-12 ข้อ และส่วนที่สองจะเป็นการทดสอบความรู้ล้วน 36 ข้อ รวมๆแล้วมีประมาณ 46-48ข้อ ก็แล้วแต่ดวงกันไปนะจ๊ะ ว่าเจ้าหน้าที่จะหยิบชุดไหนให้

ครั้งที่สองที่ฝ้ายไปสอบ หลังจากเตรียมตัวมาดี ผลคือผ่านฉลุยไม่ผิดสักข้อเลย เพราะฝ้ายหาตัวอย่างแบบฝึกหัดข้อสอบภาษาไทยเจอออนไลน์ แต่ว่าคำตอบต้องไปเปิดหนังสืออ่านเอาเอง ซึ่งหนังสือคู่มือนั้นมีทุกอย่าง ย้ำว่าทุกอย่างจริงๆ ในข้อสอบ ซึ่งคู่มือฉบับภาษาไทยปีล่าสุดนั้นสามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ DMV เช่นกันจ้า

ประสบการณ์ต่อพร้อมทริกดีๆ ภาค 2

ตัวอย่างข้อสอบใบขับขี่แคลิฟอร์เนียภาษาไทย ฉบับที่ 1

ตัวอย่างข้อสอบใบขับขี่แคลิฟอร์เนี่ยภาษาไทย ฉบับที่ 2

ตัวอย่างข้อสอบใบขับขี่แคลิฟอร์เนียภาษาไทย ฉบับที่ 3

ตัวอย่างข้อสอบใบขับขี่แคลิฟอร์เนียภาษาไทย ฉบับที่ 4 พร้อมคำตอบ

 

8 comments

 1. สวัสดีครับ คือผมกำลังจะไปสอบใบขับขี่เหมือนกันครับ ผมสอบไปสองครั้งแรกตกหมดเลยครับ T^T คือผมอยากจะรู้ว่าถ้าเกิดขอสอบเป็นภาษาไทยจะต้องสอบในคอมพิวเตอร์หรือกระดาษครับ แล้วก็ข้อสอบมันจะคล้ายๆกับแนวข้อสอบตัวอย่างภาษาไทยที่ลงไว้ให้ไหมครับ

  1. สวัสดีค๊าา ไม่เป็นไรเน้อะ อย่าเพิ่งกังวลไปจ้า ยังมีโอกาสอีกครั้งนึงแหน่ะ
   — ข้อสอบภาษาไทยตอนนี้ได้ข่าวมาว่าจะเป็นการสอบบนคอมพิวเตอร์แล้วคะ
   — คล้ายคะ ค่อยข้างเลย เพราะว่าเนื้อหาใจความสำคัญบนข้อสอบที่โพสไว้มีค่อนข้างมาก เวลาไปสอบ อาจจะเจอคำถามเหมือนกันแต่สลับจากคำตอบมาเป็นคำถามคะ ส่วนใจความสำคัญ อ่านทำความเข้าใจจากตัวอย่างที่โพสไว้ให้ก็ไม่มีปัญหาแล้วคะ (แต่ก็ต้องให้มั่นใจด้วยนะคะว่าคำตอบที่หามาถูกต้องตามคู่มือ)
   ปล.ประมาณช่วงอีกวันสองวันฝ้ายจะลงตัวอย่างข้อสอบเพิ่มพอดีเลย เผื่อว่าคุณ hengtps จะได้เก็บตัวอย่างไปเตรียมตัวเพิ่มเน้อะ
   ขอให้โชคดีนะคะ

   1. ขอบคุณมากเลยนะครับ อยากจะถามเพิ่มเติมว่าควรจะต้องอ่านคู่มือทั้งเล่มเลยไหมครับ คือผมอ่านไปสองรอบแล้วเกือบๆจะจบแต่ก็จำไม่ค่อยจะได้เท่าไหร่ครับ

   2. เอาตัวอย่างข้อสอบที่มีมาหาคำตอบให้ครบก็พอแล้วค๊า ไม่ต้องอ่านทั้งเล่ม เอาเฉพาะใจความสำคัญ เสียเวลาหาคำตอบหน่อยแต่คุ้มค่าเวลาแน่นอน

 2. อยากได่ข้อสอบ มีเฉลยพร้อมค่ะหาได้ที่ไหน

 3. แล้วอย่างสอบขับรถนี่ สอบได้กี่ครั้งคะ ถึงจะต้องไปสมัครใหม่ ขอบคุณค่ะ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: